Microsoft vướng thêm lùm xùm vì cài sẵn Keylogger trên Windows 10

Mới đây, của lại bị tố tự động bật tính năng ghi lại thao tác chuột phím của người dùng mà không thông báo.

Ngay từ khi mới ra mắt vài tháng trước, đã từng bị thế giới công nghệ dè chừng vì bê bối theo dõi người dùng và ép buộc người dùng nâng cấp hệ điều hành. Cao trào là việc một hacker đã tìm ra bằng chứng cho thấy liên tục chụp ảnh màn hình máy tính của khách hàng và bí mật gửi về server của công ty.

Sự việc nhanh chóng đi vào lãng quên vì Microsoft nói rằng vấn đề trên chỉ xảy ra với những người đồng ý tham gia Technical Preview và tất cả đã được ghi lại ở điều khoản lúc cài đặt.

microsoft-vuong-them-lum-xum-vi-cai-san-keylogger-tren-windows-10

Nhưng mới đây, lại 1 lần nữa rơi vào Scandal khi có người phát hiện ra rằng, Bên trong có tích hợp 1 công cụ ghi lại toàn bộ từng kí tự bàn phím của người dùng để giúp trợ lý ảo Cortana trở nên thông minh hơn.

Điều đáng nói là việc ghi lại nội dung gõ phím của người dùng trên 10 không được công bố hoặc có nói tới nhưng được bố trí ở một nơi cực khó nhìn nào đó. Nếu xét theo một khía cạnh tiêu cực thì vấn đề này không khác gì mỗi máy tính chạy 10 đều cài sẵn 1 phần mềm cả.

Đáng buồn nhất đó là tính năng này lại được bật mặc định trên tất cả các phiên bản 10 bao gồm cả những bản Big Update vừa ra mắt tháng trước.

Trước thông tin về “tính năng” này của Windows 10, anh Dương, một quản trị viên cao cấp tại 1 công ty công nghệ lớn của Việt Nam cho rằng:

“Mặc dù chúng tôi đều biết, việc thu thập thông tin nói trên của Microsoft đều vì mục đích cải thiện Windows 10 tốt hơn và thực sự gần như không có khả năng những gói dữ liệu này của Microsoft bị leak ra ngoài. Nhưng là giới quản trị, chúng tôi vẫn sẽ tắt tính năng này đi để đề phòng bất trắc”.

Nếu các bạn cũng cảm thấy không tin tưởng vào Microsoft và tính năng này của Windows 10, các bạn có thể tắt tính năng này theo các bước bên dưới:

– Click vào nút Notification trên khay đồng hồ > chọn All Settings > Chọn mục Privacy

microsoft-vuong-them-lum-xum-vi-cai-san-keylogger-tren-windows-10-2– Trong mục Privacy chọn mục General và gạt tắt ở phần “Send Microsoft info about how I write to help us improve typing and writing in the future”.

microsoft-vuong-them-lum-xum-vi-cai-san-keylogger-tren-windows-10-3Tham khảo: The Hacker News

Nguồn: GenK

0 0 vote
Article Rating

NamLee Blog - Chia sẻ là đam mê
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x