WordPress 4.9 đã chính thức ra mắt với nhiều tính năng tuyệt vời!

Phiên bản 4.9 của , được đặt tên là “Tipton” nhằm tôn vinh nhạc sĩ nhạc jazz và nhà lãnh đạo ban nhạc Billy Tipton đã chính thức ra mắt vào sáng nay, 16/11/2017. Và nó đã có sẵn trong bảng điều khiển để bạn có thể tải xuống hoặc cập nhật. Các tính năng mới trong phiên bản 4.9 sẽ giúp công việc thiết kế web của bạn dễ dàng hơn, cải tiến Customizer và kiểm tra các lỗi code.

Nếu bạn đang sử dụng bản tiếng Việt, thì cũng trong sáng nay phiên bản tiếng Việt của đã được cập nhật với rất nhiều cải tiến về ngôn ngữ, cách hiển thị và đặc biệt là cực kì thân thiện với người dùng Việt Nam.

Điểm đặc biệt của phiên bản này là với các bản nháp thiết kế, lên lịch và khóa, cùng với các liên kết xem trước, các quy trình làm việc của Customizer cải thiện sự hợp tác cho người tạo nội dung. Hơn nữa, với việc làm nổi bật các cú pháp code và kiểm tra lỗi sẽ làm cho quá trình xây dựng trang web trở nên sạch sẽ và trơn tru. Cuối cùng là  một tiện ích Gallery mới cùng những cải tiến để duyệt và chuyển đổi themes.

Bản phát hành này do Mel Choyce và Weston Ruter dẫn đầu, với sự giúp sức của 443 người khác.

1. Phiên bản 4.9 cải tiến quy trình làm việc của Customizer như thế nào?

Tùy chọn Customizer Drafts & Scheduling mới

Cũng giống như bạn có thể soạn thảo, chỉnh sửa các bài viết và lên lịch đăng theo ngày và giờ bạn đã chọn, bây giờ bạn cũng có thể thiết kế trang web của bạn và lên lịch cho những thay đổi thiết kế đó để cập nhật vào thời gian như bạn mong muốn.

Dễ dàng chia sẻ tùy chọn liên kết xem trước

Bây giờ khi bạn sử dụng công cụ tùy chỉnh trực tiếp, bạn có thể lưu các thay đổi dưới dạng bản nháp, rất hữu ích khi thiết kế lại trang web. 4,9 sẽ cung cấp cho bạn một liên kết xem trước và bạn có thể gửi cho các đồng nghiệp hay khách hàng để bạn có thể thu thập và tích hợp thông tin phản hồi trước khi bạn lên lịch cho các thay đổi được đưa ra. Bằng cách này, bạn có thể kiểm tra màu sắc khác nhau, phông chữ, bố cục hoặc bất kỳ cài đặt tùy biến nào khác có trong chủ đề của bạn ngay trên trang web trực tuyến của bạn.

Tùy chỉnh khóa thiết kế nhằm bảo vệ sự thay đổi của bạn

Tính năng khóa thiết kế của (tương tự như khóa bài đăng) đảm bảo những thiết kế nháp của bạn không ai có thể thay đổi hoặc xóa. Bằng cách này không thành viên nào trong nhóm có thể can thiệp vào quá trình sáng tạo của bạn.

Nhắc nhở để lưu những dự thảo của bạn

Nếu bạn vô tình đóng cửa sổ của mình, đừng lo lắng, WordPress 4,9 sẽ lịch sự hỏi bạn có muốn lưu các thay đổi chưa lưu của bạn hay không.

2. Cải tiến trong lập trình

Làm nổi bật cú pháp và kiểm tra lỗi? 

Bạn đã từng gặp vấn đề về hiển thị nhưng không thể hiểu chính xác lỗi gì đã xảy ra trong CSS mà bạn đã viết. Với việc tô sáng cú pháp và kiểm tra lỗi để chỉnh sửa CSS và widget HTML tùy chỉnh được giới thiệu trong WordPress 4.8.1, bạn sẽ xác định được lỗi và sữa chữa lỗi nhanh.

Cảnh báo: Nguy cơ tiềm ẩn phía trước!

Khi bạn chỉnh sửa theme và plugin trực tiếp, WordPress 4,9 sẽ cảnh báo bạn rằng đây là một thử nghiệm nguy hiểm và sẽ khuyên bạn nên soạn thảo và kiểm tra các thay đổi trước khi cập nhật tập tin của bạn

3. Widgets phong phú và mạnh mẽ hơn!

Thư viện Widget Mới: Gallery

Một cải tiến gia tăng cho phần phương tiện (media) thay đổi hơn so với WordPress 4,8, bây giờ bạn có thể thêm một thư viện thông qua widget mới này. Trông đơn giản, nhưng sẽ giúp rất nhiều người mới làm quen tận dụng Gallery tốt hơn.

Thêm nút (Button), thêm phương tiện (media)

Bạn hoàn toàn có thể nhúng hình ảnh, video và âm thanh trực tiếp vào tiện ích cùng với văn bản của bạn, bằng nút thêm tiện ích đơn giản nhưng hữu ích của WordPress 4,9.

4. Cải tiến xây dựng trang web

Thay đổi themes đáng tin cậy hơn

Mất tiện ích hoặc vị trí của menu khi bạn thay đổi themes là một vấn đề phổ biến mà người dùng gặp phải khi cập nhật thiết kế trang web của họ, nhưng với WordPress 4,9 bây giờ điều đó chỉ là một điều của quá khứ !.

WordPress bây giờ sẽ làm tốt nhất để duy trì vị trí menu và các khu vực công cụ dựa trên các ID tương tự và đặt tên. Vì vậy, những vị trí như “Top” và “Main” của bạn sẽ vẫn còn khi bạn chuyển từ themes này sang themes khác. Điều này giả định cả hai themes sử dụng vị trí menu tương tự hoặc cùng một số vị trí menu (vì WordPress sẽ cố gắng gán menu từ vị trí đầu tiên theo themes cũ sang vị trí menu đầu tiên trong themes mới của bạn). Tương tự, các tiện ích thanh bên phải (sidebar widgets) vẫn nằm trong tiện ích bên cạnh và tiện ích chân trang (footer widgets) vẫn ở vị trí cũ.

Tìm và xem themes thông qua Customizer

Một tính năng khác mà team WordPress muốn thông báo với bạn là bạn hiện có thể xem trước và cài đặt hơn 2.600 + themes miễn phí từ kho WordPress.org ngay từ customizer. Đây là một tính năng tuyệt vời, đặc biệt khi lần đầu tiên thiết lập trang web hoặc blog của bạn bằng WordPress.

Hướng dẫn sử dụng thanh menu tốt hơn 

Bạn sẽ không còn nhầm lẫn về các bước để tạo menu mới? WordPress 4.9 đã tháo gỡ UX cho một quá trình tạo menu mượt mà hơn. Bản cập nhật mới sẽ hướng dẫn bạn thực hiện.

5. Các thay đổi trong WordPress 4.9 mang lại những gì cho lập trình viên 

Các cải tiến API Customizer JS API

Team WordPress đã thực hiện nhiều cải tiến cho API Customizer JS trong WordPress 4,9, loại bỏ nhiều pain points. Ngoài ra còn có các mẫu điều khiển cơ bản mới, điều khiển ngày / thời gian, và phần / bảng / thông báo toàn cầu…

CodeMirror có sẵn để sử dụng trong themes và plugin của bạn

Nếu bạn sử dụng Trình Biên soạn để thực hiện thay đổi, bạn sẽ rất vui khi biết rằng nó hỗ trợ CodeMirror định dạng code của bạn giống như hầu hết các trình chỉnh sửa code chính. Bản cập nhật này tích hợp các cải tiến về định dạng, tự động hoàn thành và cú pháp thông báo lỗi. Chức năng mới này cũng đi kèm với khả năng cho các lập trình viên  để kích hoạt CodeMirror trong các plugin.

MediaElement.js được nâng cấp lên 4.2.6

WordPress 4,9 bao gồm một phiên bản nâng cấp của MediaElement.js, loại bỏ các phụ thuộc vào jQuery, cải thiện khả năng tiếp cận, hiện đại hóa giao diện người dùng và sửa nhiều lỗi.

Cải tiến vai trò và chức năng

Các chức năng mới đã được giới thiệu cho phép quản lý các plugin và các tập tin dịch. Bên cạnh đó, quá trình chuyển đổi trang web trong nhiều địa điểm đã được tinh chỉnh để cập nhật các vai trò và chức năng có sẵn một cách đáng tin cậy và chặt chẽ hơn.

Sau phiên bản phát hành nâng cấp Customize từ đầu năm 2017, rất nhiều lập trình viên vẫn còn khá ngỡ ngàng và chưa tận dụng được hết thế mạnh của Customizer. Trên đây là những cập nhật và thêm nhiều tính năng cho WordPress 4.9, hy vọng sẽ mang đến cho các lập trình viên một phiên bản cải tiến và tiện lợi trong việc thiết kế website. Bạn thích tính năng nào trong WordPress 4.9? Hãy comment và cho chúng tôi nào!

Theo blog.hostvn.net

0 0 vote
Article Rating

NamLee Blog - Chia sẻ là đam mê
Subscribe
Notify of
guest
2 Comments
Newest
Oldest Most Voted
Inline Feedbacks
View all comments
Nguyễn Thành
Nguyễn Thành
26/06/2018 20:52

Mình đang dùng phiên bản cũ muốn cập nhật sang wp 4.9 có bị lỗi gì không bác nhỉ. Các bác đã chuyển chưa và thấy thế nào? Xin chia sẻ để Em vào hóng với ạ!

2
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x