Đã có thể tải Android N ngay từ hôm nay

Đúng như vậy, ngay từ hôm nay các nhà phát triển (kể cả người dùng) có thể tải vể phiên bản mới nhất, có tên mà là “N”, nối tiếp chữ cái M – .

Nói là bất ngờ bởi thường thì phải tới sự kiện I/O được tổ chức thường niên vào tháng 5, hãng này mới tiết lộ và ra mắt các phiên bản thử nghiệm mới cho . Việc sớm tung ra các phiên bản cho lập trình viên có thể sẽ tác động tích cực hơn tới quá trình hoàn thiện hệ điều hành này.

aNWkPIm

Người dùng các thiết bị Nexus đã có thể truy cập vào đường dẫn g.co/androidbeta để tải về phiên bản tương ứng với thiết bị của mình.

Tất nhiên là không hề khuyến khích người dùng phổ thông thử nghiệm các bản hệ điều hành chưa hoàn thiện.

có gì để chúng ta mong đợi?

Như thường lệ, Google lại đặt tên phiên bản hệ điều hành mới với một món ăn với chữ cái đầu được lấy lần lượt theo bảng chữ cái Alphabet. Lần này, tới chữ N, dù chưa biết N có nghĩa là gì nhưng điều đầu tiên cần phải giới thiệu, phiên bản Android mới này sẽ được mặc định khả năng chia đôi màn hình để sử dụng đa nhiệm.

Theo đó, điện thoại và máy tính bảng Android sẽ có khả năng chạy 2 ứng dụng cùng lúc trên 1 màn hình, ví dụ như vừa xem video và duyệt ảnh. Về khả năng này, có vẻ Google đã bị Apple bỏ xa, dù trong thực tế các hãng phần cứng cũng đã tùy biến hệ điều hành để mang tính năng chia đôi màn hình đa nhiệm lên thiết bị của họ từ lâu.

Google cho biết, tính năng mới trên Android sẽ có khả năng hỗ trợ tốt cho lĩnh vực giáo dục, điều quan trọng là các nhà phát triển phải biết tận dụng nó để đáp ứng nhu cầu của người dùng. Google cũng khuyến khích các nhà phát triển hỗ trợ nhiều hơn cho màn hình ngang (nhắm tới các sản phẩm tablet Android).

vCmFqZy

Bên cạnh khả năng chia đôi màn hình đa nhiệm, còn xuất hiện 1 vài tính năng liên quan tới hệ thống thông báo. Đặc biệt là việc các ứng dụng sẽ hỗ trợ người dùng nhiều hơn về khả năng phản hồi lại tin nhắn/ bài đăng ngay trên popup thông báo. Hiện tính năng này mới chỉ được demo trên ứng dụng nhắn tin Hangouts của Google, mong rằng các nhà phát triển sẽ sớm bổ sung nó tới ứng dụng của mình.

Không chính thức giới thiệu, nhưng qua một số ảnh chụp màn hình được công bố, có thể thấy được hãng này đã quyết định sắp xếp lại các nút thông báo, nhỏ hơn 1 chút và được xếp gọn thành 1 hàng, khác với phiên bản Lollipop và trước đó. Cần phải nói cách sắp xếp này đã được hầu hết các thương hiệu điện thoại lớn sử dụng trên giao diện tùy biến của họ.

Chắc chắn tính năng Doze, quản lý hệ thống tiết kiệm pin trên Android sẽ được nâng cấp, đăc biệt can thiệp sâu hơn vào hệ thống, thay vì chỉ để ý tới độ sáng màn hình và thời lượng sử dụng. Là 1 bản nâng cấp, Google hướng tới việc cải thiện mọi thứ trong hệ điều hành của mình, bao gồm cả thời lượng pin. Họ nên làm như vậy.

sf1HCdx

Một điều bất ngờ khác, việc nâng cấp các thiết bị Nexus lên Android N sẽ không còn phức tạp như trước. Dù chỉ là phiên bản thử nghiệm, nhưng người dùng hoàn toàn có thể nâng cấp phần mềm thông qua đường dẫn OTA.

Theo hãng các thiết bị Nexus cao cấp như Nexus 6, Nexus 5X, Nexus 6P cùng 2 máy tính bảng là Nexus 9 và Pixel C sẽ được nâng cấp lên trước, nhưng họ không bỏ quên các máy cũ hơn.

Sau cùng, chúng ta thấy rõ được sự phát triển của Android vẫn đang phần nào bị iOS cho hít khói. Các tính năng được Google hé lộ phần nào cho thấy rõ được điều đó, như khả năng chia đôi màn hình, hay cập nhật phiên bản thử nghiệm trực tiếp trên máy. Tuy nhiên, Google sẽ cần phải làm nhiều hơn, đặc biệt là về khả năng cũng như thời lượng pin cho hệ điều hành con cưng của họ.

Trong các bài viết tiếp theo, chúng tôi sẽ sớm cài đặt và thử nghiệm Android N để mang tới cái nhìn chi tiết nhất có người dùng.

Tham khảo TheVerge

0 0 vote
Article Rating

NamLee Blog - Chia sẻ là đam mê
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x