Hướng dẫn reverse-proxy NGINX + Apache trên Directadmin

Category: Webmaster 74 3

Như các bạn cũng đã biết là là một Open Source Webserver phổ biến nhất hiện nay bởi vì có rất nhiều software tuyệt vời hỗ trợ cho nó như cPanel, ,…điều mà chưa có. Số lượng người dùng cũng rất đông đảo và hầu như 90% shared host sử dụng . Trong WordPress, nếu bạn sử dụng thì cũng sẽ có lợi hơn vì toàn bộ các plugin có yêu cầu bạn sửa đổi file cấu hình của Webserver đều hoạt động rất tốt trên , cụ thể hơn là các plugin đó yêu cầu bạn sửa file .htaccess.

Tuy nhiên nhược điểm của Apache là kém linh hoạt, xử lý hơi chậm và quan trọng nhất là chiếm khá nhiều bộ nhớ mỗi khi xử lý bất kỳ dữ liệu nào, dù nó là tĩnh hay động.

Và rồi, chúng ta đến với  như một giải pháp thay thế cho Apache vì NGINX xử lý nhanh hơn, linh hoạt hơn (sử dụng trong nhiều mục đích khác nhau) và nhẹ hơn Apache rất nhiều. Cách cấu hình của NGINX cũng gọn gàng và đơn giản hơn.

Nhưng có một vấn đề là nếu bạn sử dụng NGINX như một Webserver chính để xử lý các dữ liệu PHP thì đôi lúc nó sẽ hoạt động không đúng như ý muốn, mà nói đơn giản hơn là nếu bạn dùng trong WordPress thì sẽ phải cần khả năng tự cấu hình rất nhiều, điều này không mấy dễ chịu cho newbie.

May mắn thay, bản thân NGINX rất đa nhiệm nên chúng ta có thể sử dụng nó đồng hành cùng với Apache mà không gây ảnh hưởng gì, thậm chí bạn còn tiết kiệm được nhiều tài nguyên hơn, website tải nhanh hơn nữa. Một kỹ thuật thông dụng nhất để sử dụng NGINX cùng với Apache là làm proxy trung gian để gửi dữ liệu đã xử lý thông qua Apache đến trình duyệt của người dùng. Nếu bạn nào đã và đang lập trình Ruby cho việc làm web thì chắc chắn sẽ biết NGINX còn được sử dụng để làm proxy cho Passenger, Unicorn hay THIN.

Ở đây, chúng ta sẽ sử dụng Apache để xử lý PHP thông qua module mod_php của nó, còn NGINX sẽ có nhiệm vụ đọc dữ liệu nhận được, xử lý các file tĩnh, cache (NGINX làm rất tốt trong việc xử lý cache).

2.0 cho phép người dùng dễ dàng cài đặt mà không cần phải sử dụng bất kì kịch bản của bên thứ 3. Hãy chắc chắn rằng bạn đang sử dụng 2.0.
1. Kiểm tra phiên bản của

cd /usr/local//custombuild
./build version

Nếu bạn đang dùng custombuild 1.x bạn vui lòng nâng cấp lên 2.x nhé (xem bài viết sau)

2. Kiểm tra version DirectAdmin

/usr/local/directadmin/directadmin v

Hãy chắc chắn rằng bạn phải sử dụng version Directadmin không được thấp hơn 1.45.2 nhé

3. Custombuild 2.x NGINX + Apache

Dưới đây là lệnh để build nginx + apache với custombuild:

cd /usr/local/directadmin/custombuild
./build update
./build update_da
./build set webserver nginx_apache
./build nginx_apache
./build rewrite_confs

Chúc các bạn thành công.

Hướng dẫn trên Directadmin
5 (100%) 1 vote

Related Articles

avatar
2 Comment threads
1 Thread replies
1 Followers
 
Most reacted comment
Hottest comment thread
3 Comment authors
Nguyễn Xuân Bình MinhNam LêLê Anh Tuấn Recent comment authors
  Subscribe  
newest oldest most voted
Notify of
Nguyễn Xuân Bình Minh
Guest
Nguyễn Xuân Bình Minh

Cám ơn chủ tịch

Lê Anh Tuấn
Guest
Lê Anh Tuấn

Bài viết chi tiết, cảm ơn AD